Sáng 16/8, tại TP Đà Nẵng, Bộ VHTTDL tổ chức Lễ phát động Chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch với chủ đề “Go green – Du lịch xanh” nhằm triển khai các hành động thiết thực trong toàn ngành bảo vệ môi trường bền vững.

Tại lễ phát động, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Với sự quan tâm, định hướng, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực của các cấp, ngành, các doanh nghiệp, địa phương, doanh nghiệp du lịch… Du lịch Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, du lịch đã và đang đứng trước những khó khăn không nhỏ.

Hiện nay, môi trường đang là vấn đề cấp bách không chỉ tại Việt Nam nói riêng mà còn là chung của toàn thế giới. Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế và xếp hạng chỉ số về năng lực cạnh tranh ngành lữ hành, du lịch, ở chỉ tiêu tính bền vững môi trường, Việt Nam có vị trí xếp hạng 129/136, đạt 3,4/7 điểm, trong khu vực chỉ đứng trên Indonesia và Campuchia.

"Chúng ta đã chứng kiến nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm liên quan đến sử dụng lãng phí tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường tự nhiên, văn hoá, gây ảnh hưởng đến phát triển du lịch.

Du lịch và môi trường là bộ phận không thể tách rời nhau, môi trường có tốt thì du lịch mới phát triển bền vững. Ngành du lịch nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong vấn đề bảo vệ môi trường", ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết.

Theo đó, phát triển du lịch phải gắn liền với bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo tồn giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, mang lại lợi ích cho địa phương, cộng đồng, đóng góp chung vào sự phát triển KT-XH; và thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo mục tiêu đã đề ra tại Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị.

Để bảo vệ môi trường, phát triển du lịch bền vững; Bộ VHTTDL đã chỉ đạo các Sở Du lịch, Sở VHTTDL hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, khu du lịch, điểm du lịch để bảo vệ môi trường; ngày 9/6 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã phát động phong trào chống rác thải nhựa trên phạm vi toàn quốc.

"Nhận thức rõ vấn đề này, Tổng cục Du lịch cho rằng đây là thời điểm cần phát động vấn đề bảo vệ môi trường; nhất quán quan điểm bảo vệ môi trường du lịch với các địa phương, doanh nghiệp, du khách, cộng đồng; tạo ra hiệu ứng lan toả, đồng nhất. Tất cả cùng chung tay bảo vệ môi trường, nguồn tài nguyên thiên nhiên, sự sống còn của con người cũng như của du lịch.

Tổng cục Du lịch chính thức phát động Chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch với chủ đề "Go green – Du lịch xanh" kêu gọi sự chung tay của toàn ngành du lịch bao gồm: Hiệp hội Du lịch, chính quyền địa phương, Sở Du lịch, Sở VHTT&DL; các doanh nghiệp du lịch, điểm du lịch, các cơ sở đào tạo du lịch cùng chung tay bảo vệ môi trường", ông Nguyễn Trùng Khánh chia sẻ.

Tại lễ phát động, đại diện các doanh nghiệp dịch vụ, lữ hành (Vietravel, Saigontourist, Vietjet, Sun Group) và chính quyền địa phương (Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Nam, Khánh Hòa…) cùng cam kết với Bộ VHTTDL tiếp tục nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên và triển khai hàng loạt các hoạt động bảo vệ môi trường tại các điểm đến.

 

Phúc An

Bài viết cùng chuyên mục